4 lời khuyên đắt giá của tỷ phú Elon Musk dành cho những sinh viên muốn thành công

03-01-2023

Elon Musk – CEO của Tesla và là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản đáng mơ ước đã đưa ra một số lời khuyên quý báu dành cho những người trẻ muốn thành công trong công việc và cuộc sống. 

Trong cuộc phỏng vấn, Musk được hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ đang học đại học muốn có tương lai tốt đẹp hơn và tác động tích cực hơn đến thế giới. Ông không ngần ngại chia sẻ với các bạn trẻ những bí quyết vàng không chỉ giúp các bạn cải thiện cuộc sống mà còn nâng cao giá trị bản thân và nội hàm bên trong mỗi người. 

Dưới đây là 4 lời khuyên chính mà vị tỷ phú công nghệ cho rằng sẽ góp phần giúp các bạn trẻ thành công và tạo ra những điều tốt đẹp cho xã hội.

1. Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Lời khuyên của Musk cho người trẻ là hãy tích cực giao tiếp với người khác. “Hãy nói chuyện với những người thuộc các tầng lớp xã hội và các ngành nghề, kỹ năng khác nhau. Khi đó, bạn sẽ học thêm được rất nhiều điều từ họ”, ông cho biết. Kỹ năng giao tiếp không chỉ mở ra cho các bạn trẻ cơ hội để thấu hiểu cuộc sống thông qua nhiều góc nhìn khác nhau mà hơn hết, kỹ năng này mang lại cho họ những mối quan hệ, những người bạn, người anh em có thể giúp họ thay đổi bản thân. Hơn cả tiền bạc hay những cuộc vui, người giao tiếp giỏi sẽ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với thế giới, từ đó vẽ nên bức tranh cuộc đời với những trải nghiệm quý giá. Những người bạn trung thành, những mối quan hệ tốt đẹp, những kiến thức học hỏi từ xung quanh và những bài học đắt giá sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng chinh phục nấc thang sự nghiệp và vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc đời. 

Musk không phải tỷ phú duy nhất đề cao tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng từng chia sẻ: “Một cách dễ dàng giúp bạn nâng cao ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó chẳng khác gì ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối. Chẳng có gì xảy ra cả! Ngay cả khi là một người hiểu biết rộng, bạn vẫn cần có khả năng truyền đạt và thể hiện ra bên ngoài”. Theo ông, giao tiếp hiệu quả là yếu tố đóng vai trò quan trọng đem lại nhiều cơ hội và thậm chí là khả năng thành công cho các bạn trẻ.

Đây cũng là quan điểm của ông trùm kinh doanh người Anh Richard Branson. Ông viết: “Trong thời buổi ngày nay, nếu muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, bạn cần phải trở thành một người có khả năng giao tiếp và kể chuyện tốt. Tất nhiên, mọi thứ sẽ không hiệu quả nếu ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn chẳng ra sao nhưng nếu sở hữu sản phẩm tốt, bạn cần có khả năng kể chuyện và kết nối để mọi người biết về chúng rộng rãi hơn”. Và kỹ năng giao tiếp không chỉ dừng lại ở những cuộc trò chuyện thường ngày trong đời sống mà nó là tiền đề cho những điều vĩ đại hơn. Một nhân viên thuyết trình lưu loát về dự án mới, một MC tài năng trên truyền hình, một diễn giả chuyên nghiệp trình bày trên sân khấu hay một chủ tịch tập đoàn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hàng ngàn người lao động,… tất cả đều khởi nguyên từ khả năng giao tiếp, từ việc rèn luyện tài ăn nói mỗi ngày trong đời sống của mình.

2. Sống có ích

Lời khuyên tiếp theo của Musk dành cho mọi người là cố gắng trở nên hữu ích. “Hãy làm những điều có ích cho đồng loại và rộng hơn là cho thế giới. Thật khó để trở nên hữu ích. Nếu một ai đó đang sống có ích thì đó là một cuộc sống đáng để sống”, Musk chia sẻ. Ngoài là một tỷ phú, một doanh nhân, kỹ sư và là nhà tài phiệt đáng ngưỡng mộ, Elon Musk còn nổi tiếng với những quỹ từ thiện dành cho những người kém may mắn. Bởi với ông, sống có ích là khi chúng ta mang lại giá trị tốt đẹp không chỉ cho cá nhân mà còn với những người xung quanh, đặc biệt là những người có hoàn cảnh thiếu thốn. Khi ta trao ban cho người khác những điều tích cực đồng nghĩa bản thân cũng đang nâng cao giá trị của chính mình và cho mình cơ hội để được trải nghiệm cảm nhận cuộc sống theo một khía cạnh nhân văn hơn. 

“Hãy cố gắng đóng góp tích cực cho xã hội. Đây thực sự là điều bạn nên hướng tới nếu muốn thành công hơn trong cuộc sống. Tôi rất tôn trọng đối với những người làm việc nghiêm túc và luôn muốn đóng góp cho xã hội dù ít hay nhiều”, ông chủ Tesla cho biết.

3. Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo

Musk cũng khuyên người trẻ không phải lúc nào cũng nên cố để trở thành người lãnh đạo. “Trong một số trường hợp, bạn không cần phải làm người đứng đầu mới được coi là thành công”, ông nói. Nhưng không vì thế mà lơ là công việc mình đang làm. Theo Musk, dẫu không phải là người đứng đầu nhưng chúng ta vẫn phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm ra. 

Musk khuyên người trẻ không phải lúc nào cũng nên cố để trở thành người lãnh đạo. 

Người thành công không hẳn phải trở thành một nhà lãnh đạo nhưng là người hoàn thành nhiệm vụ được giao cách tốt nhất có thể. Họ không làm việc chỉ vì muốn được thăng chức mà đồng thời họ muốn cống hiến để mang lại giá trị cho công ty cũng như hoàn thiện bản thân mình về mặt kiến thức và kỹ năng, tận dụng thời gian làm việc để trau dồi những điều cần thiết cho con đường thăng tiến sự nghiệp của riêng mình. 

4. Đọc sách và tiếp nhận thông tin

Musk cho biết ông đã đọc xong bách khoa toàn thư từ khi còn là một đứa trẻ. “Tôi khuyên mọi người nên đọc nhiều sách báo. Hãy cố gắng tiếp thu càng nhiều thông tin hữu ích càng tốt, đồng thời cố gắng phát triển kiến thức chung để ít nhất bạn cũng có một nền tảng hiểu biết nhất định”, Musk chia sẻ.

Theo ông, khi là người hiểu biết, chúng ta sẽ tiếp nhận và giải quyết vấn đề một cách thông suốt hơn, từ đó, dẫn tới thành công trong cả cuộc sống và công việc. Nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ, Benjamin Franklin đã từng nói: “Sự đầu tư vào kiến thức mới mang lại lãi suất cao nhất”. Và sách là nguồn kiến thức vô hạn mà mỗi người có thể tận dụng để làm giàu cho bản thân. Đọc sách là cách nhanh nhất để chúng ta tiếp nhận những thông tin đúng đắn và thông tuệ nhất. Bởi một người giàu có không chỉ là về vật chất mà còn là nội hàm bên trong, là kiến thức và sự hiểu biết khiến họ trở nên thú vị và thu hút, đồng thời là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển về công việc và mọi khía cạnh khác trong cuộc sống. 

Nguyễn Ngọc Xuân Quỳnh

Bình luận của bạn