Tiền rơi khi chạy theo kỹ năng mềm

11-12-2022


Đúc kết của các nhà giáo dục cho biết, để thành đạt trong cuộc sống thì kỹ năng mềm (trí tuệ cảm xúc) chiếm 85%, kỹ năng cứng (trí tuệ logic) chỉ chiếm 15%. Điều đó lý giải tại sao rất nhiều phụ huynh hiện nay chú trọng việc cho con học thêm những kỹ năng mềm ngoài các môn văn hóa trên trường.

Khi kỹ năng sống trở thành nỗi lo mới của cha mẹ

Bước vào một kỳ nghỉ hè mới, những bạn trẻ vui mừng háo hức bao nhiêu thì cha mẹ lại lo lắng bấy nhiêu. Nhiều phụ huynh phân vân không biết nên lựa chọn khóa học nào cho các con: khóa học tiếng anh, học năng khiếu, học kỹ năng sống…?

Đó là chưa kể, hằng ngày các bậc phụ huynh phải đối mặt với hàng ngàn khóa học được quảng cáo tràn lan với những lời có cánh mà nếu không cẩn trọng thì rất dễ gặp phải tình huống “Tiền mất, tật mang.”

Nếu trước đây, Hà Nội mới có vài nơi tổ chức hoạt động này thì năm nay, chỉ việc search google cũng thấy hàng trăm cái tên na ná nhau đang rầm rộ quảng cáo. Đáng chú ý, ngoài khoá trại hè trong quân đội đã khá quen thuộc nhiều năm qua, năm nay xuất hiện thêm loại hình “trại hè chiến sĩ công an tương lai” với những lời quảng cáo khá giật gân câu khách về việc giúp trang bị cho con trẻ từ 10 – 15 tuổi những kỹ năng như: Con sẽ phải làm gì khi vấn nạn bắt cóc tống tiền và lấy nội tạng đang hoành hành? Con bị đuối nước phải tự cứu như thế nào? Nếu bạn bè và người thân bị điện giật hay ngưng tim, ngưng thở, con phải sơ cấp cứu ra sao?…

Tất cả những khóa học này tuy có những điểm khác nhau nhưng đều đang chiêu sinh với những lời mời hấp dẫn, đánh trúng tâm lý mong muốn của các phụ huynh đối với con mình nhằm lôi kéo những bậc cha mẹ bỏ tiền túi vào đó.

Phần lớn các bậc cha mẹ cho con tham gia vào những khóa học này với mong muốn con cái sẽ có những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động. Thế nhưng, Có rất ít phụ huynh lại tìm hiểu rõ về liệu có hay không sự đảm bảo nào từ cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và bảo vệ trẻ em với các khóa học hè này. Phụ huynh thường lựa chọn bằng cảm tính, hoặc bằng kinh nghiệm chia sẻ của người đã cho con tham gia trước đó.

Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Minh, Hà Nội khuyến cáo: “Cho con một sân chơi bổ ích là cần thiết nhưng phụ huynh đừng quá kỳ vọng rằng con mình sẽ nhờ vào khoá học 3 – 5 ngày ấy mà thay đổi”. “Kỹ năng sống được hình thành qua những trải nghiệm, quan sát hàng ngày, hàng giờ chứ không thể cấp tốc được, nên người thầy tốt nhất về kinh nghiệm sống, không ai khác chính là các bậc cha mẹ”, ông Đinh Đoàn nói.

Những khóa học kỹ năng mềm ngắn hạn có lẽ phần nào giảm bớt được những lo lắng của của các bậc cho mẹ về vấn đề con cái thiếu hụt kỹ năng mềm. Thế nhưng tính hiệu quả của nó lại không cao, vậy đâu mới là giải pháp thích hợp nhất cho các bậc phụ huynh lựa chọn?

Thời gian là vàng

Theo như nhà tâm lý học Đinh Đoàn nói thì kỹ năng mềm cần sự lặp đi lặp lại trong thời gian dài tạo thành thói quen thì mới đạt được hiệu quả thực tế. Đặc biệt, những em học sinh nhỏ tuổi việc học kỹ năng mềm không dựa vào quá nhiều ý thức học tập chủ động mà phần lớn là tiếp thu thụ động qua các hoạt động và các yếu tố ảnh hưởng thường ngày. Vậy nên việc tìm thấy những khóa học chất lượng, được thiết kế bài bản và kéo dài khoảng vài tháng là điều cần thiết cho các em học sinh.

Ở những khóa học dài hạn các em không phải “học vẹt” những kiến thức có phần khô khan, những hoạt động trải nghiệm chớp nhoáng mà thường được các giáo viên xây dựng những nền tảng thói quen, thay đổi nhưng tư duy và suy nghĩ có phần không đúng ở trẻ, rồi từ đó mới phát triển những kiến thức sâu rộng khác.

Với một chương trình học như thế, dù sẽ kéo dài lâu hơn các khóa học khác nhưng những kiến thức mà các em nhận được sẽ nhận lại được những giá trị tương xứng. Đặc biệt là khi các em rèn luyện những kỹ năng có giá trị bền vững và tính cập nhật thời đại cao như thuyết trình, làm việc nhóm hay kỹ năng thích ứng nhanh…

Kỹ năng thuyết trình một khoản đầu tư không lỗ

Giống như các kỹ năng mềm cần đầu tư dài hạn khác, kỹ năng thuyết trình cũng cần một khoảng thời gian đủ lâu để các em có thể sử dụng thuần thục nó và vận dụng được vào cuộc sống đem lại những kết quả tốt đẹp.

Theo ông Mai Nguyễn Hoàng Nam – Founder & CEO Học viện Kỹ năng VTALK: “Thuyết trình là một trong những kỹ năng thời đại tiếp theo sau Tiếng Anh mà mọi người buộc phải rèn luyện.” Một nghiên cứu gần đây thì 70% người đi làm đồng ý về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đối với sự thành công trong công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa là kỹ năng thuyết trình là một hành trang cần thiết mà tất cả các em học sinh cần phải chuẩn bị.

Việc đầu tư thời gian công sức vào rèn luyện kỹ năng thuyết trình cỏ vẻ hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích mà nó đem lại.

Lợi ích đầu tiên mà kỹ năng thuyết trình mang lại đó là: thể hiện tối đa giá trị bản thân trong mọi tình huống. Bởi nếu các em có năng lực tốt nhưng rụt rè, nhút nhát, không dám đưa ra ý kiến hoặc ấp úng, thể hiện không rõ ràng trước mọi người chắc chắn sẽ không thể dành được chiến thắng. Mọi người sẽ không thể nào nắm được những ý tưởng tốt và độc đáo đó.

Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp các em thể hiện tự tin được những năng lực vốn có của bản thân. Khi làm việc đội nhóm, kỹ năng thuyết trình giúp các em truyền đạt ý tưởng của mình rõ ràng và mạch lạc hơn, dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của mọi người. Trong một cuộc thi, thuyết trình ổn định giúp các em học sinh dễ dàng chiếm được ưu thế nhiều hơn so với những bạn có ý tưởng tốt nhưng rụt rè, không biết cách làm nổi bật ý tưởng của mình cho ban giám khảo.

Rèn luyện kỹ năng cho các em học sinh còn là sự chuẩn bị cho các em bước vào môi trường làm việc vững vàng hơn. Trong một công ty, sự tin tưởng có thể cần rất nhiều thời gian thông qua cách làm việc, xử lý công việc của mỗi người. Nhưng nếu một người có khả năng thuyết trình tốt, chỉ cần khoảng vài phút, họ có thể thay đổi và giành được sự tín nhiệm từ những người xung quanh. Hay nói cách khác, thuyết trình là một trong những cách ngắn nhất để một người thể hiện năng lực bản thân mình và thăng tiến trong công việc.

Như vậy, việc đầu tư cho con cái được học tập và rèn luyện kỹ năng mềm là điều hết sức xứng đáng. Nhưng để mang lại hiệu quả cao nhất, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo trước những khóa học ngắn hạn không đảm bảo chất lượng được rêu rao khắp nơi trên internet. Việc học kỹ năng nên được tiếp cận với những trung tâm uy tín, có thời hạn đào tạo lâu dài và có những cam kết thực tế nhằm đảm bảo có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho các bạn học sinh.

 

Bình luận của bạn