Không phải tiền bạc, đây mới là thứ cha mẹ cần cho con càng sớm càng tốt

03-12-2022

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan niệm rằng, của cải vật chất là điều mà con cái cần nhất. Đó là một quan điểm sai lầm bởi không phải tiền bạc, đây mới là thứ cha mẹ cần cho con càng sớm càng tốt.

Cho con một cuộc sống đầy đủ vật chất đôi khi vẫn chưa đủ để có thể giúp con tự tin khi bước ra xã hội. Sự phát triển vượt bậc của thế giới yêu cầu mỗi người phải hoàn thiện bản thân từng ngày và cha mẹ chính là người hướng dẫn con cái mình đi đúng hướng. Thay vì cho con một số tiền nhất định, cơ hội để rèn luyện và nâng cao giá trị mới là điều mà phụ huynh nên dành tặng cho con ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều phụ huynh ngày nay nghĩ rằng tiền bạc là thứ mà con cái của họ rất cần để có thể tự tin với những người xung quanh. Vì thế, họ lao đầu vào kiếm tiền với mong muốn cho con mình một cuộc sống đầy đủ. Điều đó không hề sai nhưng chưa đủ để con có thể trở nên nổi bật giữa đám đông. Cái mà phụ huynh cần làm để số tiền đó trở nên có ích hơn chính là dùng nó để đầu tư đúng cách cho con cái, tạo cho con có thêm môi trường để tìm hiểu bản thân và phát triển khả năng của mình. 

Thay vì mua cho con những chiếc áo đắt tiền hay siêu xe đời mới, cha mẹ có thể dùng số tiền đó để cho con tham gia các khóa học kỹ năng, những buổi rèn luyện mình để khám phá tiềm năng bên trong. Và một trong những kỹ năng căn bản nhưng lại mang đến nhiều giá trị trong cuộc sống chính là kỹ năng giao tiếp, thuyết trình nhằm xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh.

Trong tác phẩm nổi tiếng “Sức mạnh của ngôn từ”, tác giả Shin Dohyeon đã đưa ra một quan điểm rất hay rằng: “Cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn nếu thấu hiểu được ẩn ý và cách sử dụng khéo léo và linh hoạt ngôn từ trong giao tiếp.” Bởi theo như chính tác giả, cách cư xử trong những cuộc nói chuyện hằng ngày của một người sẽ góp phần quyết định sự hạnh phúc trong cuộc sống của họ. Thế mới thấy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng, là tiền đề để chúng ta thể hiện giá trị của bản thân đến những người xung quanh và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc đời. 

Kỹ năng giao tiếp là tiền đề để chúng ta thể hiện giá trị của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn từ, tiếng nói của mình để biểu đạt suy nghĩ, trình bày quan điểm cách rõ ràng và thuyết phục, từ đó thúc đẩy sự tương tác giữa người nói và người nghe. Giao tiếp không chỉ dừng lại ở những cuộc nói chuyện thông thường diễn ra hằng ngày mà nó còn là kỹ năng giúp chúng ta tự tin thể hiện bản thân trước đám đông, mạnh dạn nói lên ý kiến của mình ở những tình huống quan trọng. 

Còn theo Học viện Kỹ năng VTALK, định nghĩa thuyết trình là các hình thức trình bày một vấn đề, quan điểm, tư tưởng, kiến thức… một cách có hệ thống, rõ ràng, thuyết phục trước một hay nhiều người. Chính vì vậy, thuyết trình nên được hiểu theo một nghĩa rộng hơn là mọi hành động trình bày một vấn đề nào đó, bằng cách này hay cách khác, không nhất thiết phải đứng trên sân khấu và có quá nhiều người nghe thì mới được gọi là thuyết trình. Vì vậy, giao tiếp và thuyết trình là 2 hoạt động song hành, bổ trợ cho nhau.

 

Học viện Kỹ năng VTALK

Brian Tracy – một diễn giả và tác giả người Mỹ gốc Canada nổi tiếng với các chuyên đề về việc phát triển bản thân – nhận định rằng: “Giao tiếp là một kỹ năng, bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình.” Theo đó, các bậc phụ huynh ngày nay có thể tặng cho con cái mình những cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp để nâng cao hiệu quả cuộc sống thay vì chỉ cho con những đồng tiền có giá trị nhất định. Bởi kỹ năng giao tiếp là điều chúng ta có thể học, có thể trau dồi và cải thiện để từ đó áp dụng vào thực tế, giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng này buộc người học phải tự mình cố gắng và nỗ lực thực hiện chứ không thể dùng tiền bạc để giải quyết nó trong ngày một ngày hai.  

Có thể thấy lợi ích mà tiền bạc mang lại là rất nhiều và dễ dàng nhìn thấy trước mắt nhưng lợi ích mà các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp thuyết trình mang lại sẽ là những giá trị to lớn trong tương lai. Đó sẽ là khả năng lãnh đạo nhân sự, là tư duy phản biện để bảo vệ quan điểm của bản thân, là công cụ để phát triển tiềm năng và nâng cao giá trị con người. Kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa để mở ra những mối quan hệ trong cuộc sống, tăng khả năng trò chuyện, gặp gỡ và kết nối với mọi người. Thực tế chứng minh, người có vòng quan hệ rộng lớn sẽ là người có khả năng gặt hái được thành công trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là trong môi trường xã hội đầy biến động như hiện nay. 

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo về kỹ năng giao tiếp thuyết trình mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi của các bạn trẻ. Phụ huynh dễ dàng tìm thấy và đầu tư cho con một nơi học tập chất lượng, uy tín để con có cơ hội tìm hiểu và phát triển bản thân. Cho con học tập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp càng sớm, con sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu rõ bản thân và cuộc sống. Những Học viện kỹ năng với giáo trình chuyên biệt và các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo cho giới trẻ sẽ là những nơi uy tín để phụ huynh có thể tin tưởng cho con mình theo học. 

Trong đó, Học viện Kỹ năng VTALK là đơn vị đào tạo đầu tiên xây dựng chương trình giáo dục kỹ năng thuyết trình chuyên sâu và dài hạn dành cho đối tượng trong độ tuổi học sinh – sinh viên. Với cam kết sẽ hướng dẫn chi tiết và rèn luyện liên tục Kỹ năng Giao tiếp – Thuyết trình cho học viên theo từng lộ trình riêng được xây dựng để phù hợp với khả năng của từng cá nhân, VTALK mong muốn giúp cho các học viên có thể áp dụng những điều đã học vào trong cuộc sống để giải quyết các vấn đề thực tế. 

Không phải tiền bạc, cơ hội để cải thiện những kỹ năng mềm cụ thể ở đây là kỹ năng giao tiếp, là điều mà cha mẹ có thể cho con cái càng sớm càng tốt để giúp con phát triển bản thân và nâng cao giá trị của mình. Việc trang bị cho con những kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con khám phá tiềm năng của mình và góp phần hoàn thiện bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày. 

Bình luận của bạn