Kỹ năng thời đại để chinh phục Amazon

30-11-2022

Tỷ phú Jeff Bezos đang “gây bão” khắp internet với tin tuyển dụng cho Amazon được đăng tải gần 30 năm về trước.

Khi ấy, Amazon chỉ là một công ty không ai biết đến với một khởi đầu rất khiêm tốn bằng việc bán sách vào tháng 11 năm 1994. Vào thời điểm đó, có mơ người ta cũng không thể tưởng tượng được rằng, đến một ngày Amazon sẽ trở thành gã khổng lồ với giá trị vốn hóa thị trường là 1.370 tỷ USD – trở thành công ty có giá trị thứ năm trên toàn cầu sau Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Alphabet.Nhưng khác với tất cả mọi người, Jeff Bezos tin vào thành công của Amazon ngay từ khi nó còn chưa thành hình. Bằng chứng là thái độ vô cùng nghiêm túc và rất mực chuyên nghiệp của ông thể hiện ngay từ trong cách viết tin tuyển dụng của mình.

Ông mong muốn các ứng viên phải thực sự là người am hiểu và quyết liệt với công việc, đặc biệt, ông có hai yêu cầu bắt buộc và cực kỳ quan trọng.

Kinh nghiệm thiết kế và xây dựng các hệ thống lớn và phức tạp. Đây là yêu cầu đầu tiên, nhằm đảm bảo về mặt kiến thức nền tảng có thể áp dụng cho công việc của mỗi ứng viên. Phải có nền tảng vững chắc, con người mới có thể hòa nhập và phát triển một cách nhanh chóng được.

Kỹ năng giao tiếp thành thạo là điều tối quan trọng. Kỹ năng này được Bezos nhấn mạnh và xem như một yêu cầu bắt buộc phải có cho công việc, bởi tính thực tế và hữu dụng mà nó mang lại. Giao tiếp – thuyết trình không chỉ cần thiết trong các cuộc họp, việc đề xuất ý tưởng mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, trong cách đối xử và duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… Đây cũng được xem là yếu tố minh chứng cho tầm nhìn dài hạn rất tốt của Bezos, vì những năm trở lại đây, kỹ năng giao tiếp – thuyết trình đang được quan tâm và đẩy mạnh như một kỹ năng thời đại bắt buộc mọi người ai cũng phải am hiểu.

Chỉ với một mẩu tin tuyển dụng nhỏ cũng đủ để chúng ta thêm khâm phục tầm nhìn và tư duy luôn đi trước thời đại của một nhà lãnh đạo đại tài. Ông đã nhìn thấy được những kỹ năng, những yêu cầu mà tận 30 năm sau, chúng vẫn rất cần thiết và quan trọng cho việc tuyển dụng và quản trị.

Bình luận của bạn