7 Chủ đề thuyết trình hấp dẫn dành cho người mới bắt đầu

16-03-2023

Đối với những người mới bắt đầu học thuyết trình, đặc biệt là các sinh viên mới bước vào giảng đường đại học, việc chọn nội dung nói là điều vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố quyết định 50% thành công bài nói. 

 

 

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, để truyền đạt được thông tin đến người nghe và thuyết phục họ là một kỹ năng không hề dễ. Trong một bài thuyết trình sẽ bao gồm 3 thành phần chính là: người thuyết trình, thông điệp và người nhận. Đặc điểm quan trọng là bài thuyết trình phải có phần nội dung thật hấp dẫn và thu hút được mọi người quan tâm lắng nghe. Mọi lập luận dẫn chứng phải rõ ràng và bám sát vào chủ đề thuyết trình cùng sự trình bày rõ ràng, sinh động đầy sức thuyết phục. Thiếu một trong hai yếu tố quan trọng này, bài thuyết trình chắc chắn sẽ kém hấp dẫn và không được nhiều người chú ý. 

Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu thuyết trình hay những bạn sinh viên đang muốn rèn luyện khả năng nói để chuẩn bị cho những bìa tập trên lớp, việc bắt các bạn có ngay phong thái nói chuyên nghiệp, tự tin và làm chủ sân khấu như những người diễn giả thực thụ thì thật sự rất khó. Bởi theo như ông Mai Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Học viện Kỹ năng VTALK, nhận định: “Đọc 100 cuốn sách hay có thể thành chuyên gia trong ngành, nhưng riêng thuyết trình thì cần rèn luyện”. Vì thế, với những bạn mới thuyết trình, để bài nói đạt được hiệu quả tốt, việc nên làm là chọn một chủ đề nói phù hợp và được nhiều người quan tâm. Điều này sẽ giúp bài thuyết trình trở nên thú vị và thu hút hơn, làm tiền đề để các bạn có thêm sự tự tin và nỗ lực rèn luyện kỹ năng thuyết trình nhiều hơn trong những lần trình bày sau. 

Dưới đây là 7 chủ đề thuyết trình hấp dẫn mà được nhiều người quan tâm theo như lời khuyên của các diễn giả chuyên nghiệp dành cho người mới bắt đầu.

1. Các chủ đề về cuộc sống tinh thần

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng trở nên bận rộn hơn do vậy mà mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi với nhiều vấn đề trong cuộc sống khác nhau. Do vậy những chủ đề vui vẻ sẽ kích thích cảm hứng và thu hút nhiều người quan tâm hơn, giúp họ có nhiều niềm vui, lạc quan và tích cực hơn trong cuộc sống.

Chủ đề này khá là rộng để người thuyết trình có thể thỏa sức sáng tạo. Lời khuyên là người nói nên lồng ghép vào các trải nghiệm thực trong cuộc sống của chính họ hay của các bậc vĩ nhân, người nổi tiếng được yêu thích để tăng thêm sức thuyết phục và thu hút sự chú ý của khán giả. Đặc biệt là những ví dụ thực tiễn về một tấm gương nào đó họ đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống nhưng cuối cùng vẫn tìm được hạnh phúc ở tương lai, cảm thấy cuộc sống trở nên tươi đẹp và đáng sống hơn.

Một vài đề tài về chủ đề cuộc sống tinh thần như sau:

 • Những nguyên tắc giải quyết sự lo âu 
 • Phương pháp phân tích và giải quyết các vấn đề tinh thần cho bản thân
 • Loại bỏ quá khứ, bước đến tương lai
 • Từ bỏ những thói quen xấu 
 • Bỏ điện thoại xuống và cùng bước ra đường nào
 • Sống chậm lại, nghĩ khác đi đồng thời yêu thương nhiều hơn

 

2. Chủ đề xã hội đang được quan tâm

Trên thực tế thì những vấn đề xã hội nóng luôn được mọi người quan tâm hằng ngày cho nên đây cũng là chủ đề thuyết trình thú vị mà chúng ta có thể lựa chọn. Những chủ đề này có ưu điểm là đa dạng góc nhìn và cách tiếp cận khác nhau để người thuyết trình có thể xây dựng nội dung nói đầy đủ và tiếp cận được với nhiều nhóm khán giả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hãy đưa ra quan điểm và trình bày nó một cách khách quan. Đồng thời cũng nên tận dụng sự tranh luận để chủ động trao đổi và giao lưu với mọi người để cùng đưa ra quan điểm, ý kiến của mỗi người góp phần xây dựng bài thuyết trình hiệu quả hơn.

Một số đề tài về chủ đề mang tính thời sự, các chủ đề xã hội đang được quan tâm bao gồm:

 • Cách mạng công nghệ 4.0
 • Vấn đề du học sinh hiện nay
 • Vấn đề sống thử của giới trẻ 
 • Biến đổi khí hậu, môi trường
 • Sự gia tăng dân số
 • Tình hình chính trị kinh tế
 • Vấn nạn bạo lực học đường
 • Nạn buôn bán nội tạng người
 • An toàn vệ sinh thực phẩm
 • Vấn đề về việc làm cho sinh viên
 • Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực bản thân

 

3. Chủ đề thuyết trình thú vị về sức khỏe con người

Sức khỏe là điều quan trọng mà ai cũng phải quan tâm do vậy chủ đề thuyết trình sẽ thu hút được nhiều người hơn. Tuy nhiên nếu lựa chọn chủ đề này thì người thuyết trình cũng cần có kiến thức, am hiểu về sức khỏe con người đặc biệt là về một chủ đề mảng nhất định. Tất cả thông tin đưa ra phải có tính xác thực nhằm tăng sự tin tưởng của bài thuyết trình hơn.

Một vài những căn bệnh phổ biến mà mọi người dễ mắc phải mà chúng ta có thể tìm hiểu và trình bày về nó để giúp mọi người phòng tránh lại có thể tìm cách chữa bệnh chính xác và an toàn nhất. Chủ đề này chắc chắn sẽ rất thu hút sự tập trung chú ý theo dõi từ những người xung quanh nếu người thuyết trình biết cách khai thác nó phù hợp và thuyết phục. 

Thời gian vừa rồi khi dịch bệnh Covid 19 phát triển đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người nên rất thu hút sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt là nó đã xảy ra với gần như mọi người nên việc thảo luận, trao đổi sẽ diễn ra sôi nổi hơn rất nhiều. Do vậy chúng ta cũng có thể đưa chủ đề này vào bài thuyết trình của mình.

 

4. Chủ đề về các kế hoạch cho tương lai

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình, đặc biệt phù hợp với các bạn sinh viên. Khi nói về vấn đề này, chúng ta hãy khéo léo nói về kế hoạch tương lai nghề nghiệp thông qua ngành học, đưa ra các lý do vì sao chọn ngành nghề đó và cách chúng ta chinh phục ngành học ấy như thế nào. Đây có thể nói là một chủ đề thuyết trình thú vị và khá dễ để người thuyết trình xây dựng nội dung từ chính những trải nghiệm của bản thân. Sinh viên có thể chia sẻ về những dự định kế hoạch cụ thể để tăng sự chân thành và lôi cuốn. Cách chia sẻ về bản thân sẽ giúp mọi người có thể nắm bắt tốt hơn, có sự tin tưởng vào minh chứng thực tế từ đó mà bài thuyết trình sẽ tạo ấn tượng đến mọi người.

Một số đề tài về chủ đề kế hoạch cho tương lai đó là:

 • Lập kế hoạch cho thời gian trên trường học
 • Thuyết trình về lập kế hoạch phát triển cá nhân
 • Bài thuyết trình các kế hoạch kinh doanh
 • Bài thuyết trình về kế hoạch tài chính cá nhân
 • Cách chọn trường, chọn ngành học
 • Quan điểm về việc làm thêm, tham gia câu lạc bộ

 

 

Sinh viên có thể chia sẻ về những dự định kế hoạch cụ thể để tăng sự chân thành và lôi cuốn.

5. Các chủ đề xoay quanh tình yêu 

Thêm một chủ đề thuyết trình thú vị nữa chính là về tình yêu. Đây là một chủ đề tuy quen thuộc nhưng chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Nguồn tài nguyên cho chủ đề này là vô cùng tận bởi tình yêu luôn xoay quanh chúng ta.

Tình yêu sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau có vui có buồn do vậy mà tùy vào người nói muốn truyền tải thông điệp tình yêu nào đến với mọi người mà sẽ có các cách khác nhau để xây dựng bài thuyết trình. Ở chủ đề này, người nói có thể là kể về câu chuyện của bản thân hoặc những người xung quanh làm dẫn chứng cụ thể cho bài thuyết trình của mình. Tuy nhiên, đây là một chủ đề rất rộng và có rất nhiều thứ để nói do vậy hãy tìm cho mình một cảm xúc nhất định, lên dàn ý bài nói thật kỹ lưỡng để tránh việc chia sẻ trở nên lan man hoặc quá dài dòng.

 

6. Chủ đề thuyết trình thú vị về kỹ năng sống 

Một chủ đề thuyết trình phổ biến rất hay được đưa vào các buổi thảo luận, trình bày. Thông qua bài thuyết trình cũng giúp mọi người rèn luyện được kỹ năng sống đúng chuẩn, tìm ra được những bí quyết hữu ích cho cuộc sống thêm tốt đẹp hơn. Ngày nay khi nhu cầu về nguồn nhân lực đang trở nên khắt khe hơn, yêu cầu mỗi người phải tự nâng cao giá trị của bản thân thì kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc tập thể là những kiến thức vô cùng quan trọng và là chủ đề được rất nhiều người ở nhiều độ tuổi quan tâm đến.

Kỹ năng sống là rất đa dạng nên việc người thuyết trình nên làm là tìm hiểu về những kỹ năng quan trọng và cần thiết có thể giúp ích cho cuộc sống của mọi người xung quanh tốt hơn. Hãy nhấn mạnh vào vai trò của những kỹ năng này trong học tập, công việc, trong sự nghiệp tương lai để thu hút thêm sự chú ý của khán giả đồng thời tăng thêm sự thuyết phục cho bài nói của mình.

 

7. Chủ đề Công nghệ và cuộc sống hiện đại

Công nghệ và cuộc sống hiện đại đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Một chủ đề thuyết trình về công nghệ và cuộc sống hiện đại sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết của người trình bày và khán giả về các công nghệ mới nhất, cách sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, và ảnh hưởng của công nghệ đến cuộc sống của chúng ta.

Đặc biệt là có thể giúp nâng cao ý thức của khán giả và người trình bày về việc bảo vệ thông tin cá nhân, tình trạng an toàn mạng và các nguy cơ về an ninh mạng. Cũng như khuyến khích sự sáng tạo và phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Nó có thể giúp người trình bày và khán giả đưa ra những ý tưởng mới và tiên tiến về công nghệ. Do đó việc chọn chủ đề thuyết trình về công nghệ và cuộc sống hiện đại là rất quan trọng trong thời đại hiện nay. 

Các chủ đề trên là gợi ý cho người mới bắt đầu thuyết trình, đặc biệt là những bạn sinh viên phải đối mặt với những bài tập báo cáo tại giảng đường. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng, sự sáng tạo và phong cách cá nhân là những yếu tố rất quan trọng để có thể làm mới chủ đề. Bằng cách sử dụng cách tiếp cận cá nhân và độc đáo của mình, mỗi người có thể giúp cho chủ đề trở nên mới mẻ và thu hút sự quan tâm của người nghe.

 

Nguyễn Ngọc Xuân Quỳnh 

Bình luận của bạn