Tiktoker triệu view Thông Truyền Tin – Khách mời đặc biệt của VTALK và SFVN tại Đấu Trường Tranh Biện, Trường Quốc Tế – ĐHQGHN

25-06-2024

Một khảo sát tại Đại học Cambridge cho thấy 75% sinh viên tham gia các cuộc thi tranh biện đã cải thiện kỹ năng giao tiếp và tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông . Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố then chốt trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến chính trị và khoa học.

Nhằm mang lại một sân chơi bổ ích, nơi mà các bạn sinh viên có thể nói lên quan điểm, góc nhìn của mình với các vấn đề trong cuộc sống, Đấu Trường Tranh Biện – IWIT 2024 được tổ chức bởi trường Quốc Tế – Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức quay trở lại. Mùa 2 này là cơ hội để các bạn sinh viên nâng cao kỹ năng về tư duy phản biện, phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề, thuyết trình đáp ứng với xu hướng toàn cầu hóa của xã hội trong thế kỷ 21. 

Đấu Trường Tranh Biện – buổi Workshop 2: Onstage debating learning form master performers

Tại buổi Workshop 2: Onstage Debating – Learning from Master Performers, trong khuôn khổ của cuộc thi đã diễn ra thành công với những chia sẻ từ diễn giả Đỗ Ngọc Quốc Thông – khách mời đặc biệt của dự án Phi lợi nhuận Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN và Học viện Kỹ năng VTALK đã giúp các bạn “mở khóa” nhiều “rương” kiến thức và “mở khóa” kỹ năng làm chủ sân khấu tranh biện, tự tin gia nhập vào Đấu Trường Tranh Biện. 

Được biết, diễn giả Đỗ Ngọc Quốc Thông – CEO & Founder Học viện Đào tạo Tư duy Mình Du Mục là Quán quân của nhiều cuộc thi về tranh biện, hùng biện như Mật mã Ngôn từ tại Trường Đại học Ngoại Thương CS. II, Thương hiệu – Youbranding tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, Tranh biện Break the Norm tại tổ chức The Era of Autonomy,… Đồng thời, anh Quốc Thông hiện sở hữu hơn 180N lượt theo dõi và hơn 2,2tr trên nền tảng Tiktok. Anh cũng có nhiều kinh nghiệm đào tạo cho Người đẹp bản lĩnh – top 20 Miss World Viet Nam 2023, Top 16 Miss Cosmo Viet Nam 2023, hơn 50 Quán quân, Á Quân, Top chung kết các cuộc thi MC, Hùng biện, Tranh biện là Sinh viên trong nước.

Đến với buổi workshop 2, các bạn thí sinh đã có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của anh Quốc Thông về những bài học đắt giá trong hành trình khám phá, phát triển bản thân và cả những giai đoạn khởi nghiệp khó khăn của mình. Theo Anh Quốc Thông “Đam mê thực chất là quá trình bạn chấp nhận và cố gắng vượt qua những khó khăn và hết mình theo đuổi nó”, điều này được minh chứng trong suốt hành trình mà anh đã đi. Đam mê không đơn giản chỉ là cảm xúc thoáng qua hay một niềm hứng thú ngắn ngủi. Đó là một sự cam kết sâu sắc và không ngừng cố gắng để chinh phục và vượt qua mọi rào cản trên con đường phát triển bản thân và sự nghiệp. Những lời chia sẻ của anh đã khơi gợi cho các bạn thí sinh sự nhận thức rõ ràng hơn về việc cần có sự kiên nhẫn, sự hy sinh và sự cố gắng liên tục để có thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà các bạn lựa chọn.

Diễn giả Đỗ Ngọc Quốc Thông – là khách mời đặc biệt của Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN và VTALK tại Đấu trường Tranh Biện

Tiktoker Thông Truyền Tin cũng nhấn mạnh rằng, tranh biện không phải là cuộc chiến để ai thắng ai thua mà là một công cụ để mỗi người có thể thể hiện quan điểm và lập luận của mình một cách logic và thuyết phục. Điều quan trọng trong tranh biện là sự tôn trọng và khả năng lắng nghe đối phương, từ đó xây dựng một cuộc đối thoại có ích, mang tính đóng góp. Và cũng bằng những kinh nghiệm của mình, anh Quốc Thông khuyên các bạn rằng, để thành công trong tranh biện, cần phải chiến thắng cái “tôi” của bản thân. Điều này có nghĩa là học cách kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ một cách khách quan, không để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc cá nhân hay sự tự nhận thức quá cao. Khi có thể đặt mình vào vị trí của đối phương và hiểu được quan điểm của họ, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp và lập luận một cách hiệu quả hơn, đồng thời tạo ra mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp bền vững.

Trong phần giải đáp câu hỏi của các bạn thính giả, anh Quốc Thông cũng đã chỉ ra rằng áp lực vô hình trong giao tiếp không cuốn hút làm cho cuộc trò chuyện trở nên kém thú vị và  thiếu hấp dẫn. Để khắc phục điều này, bước đầu tiên là xử lý tâm lý của bản thân. Thực tế, mọi người hiện nay quan tâm trước hết đến lợi ích của họ, theo chủ nghĩa hiện thực. Họ sẽ không quan tâm mình là ai nếu mình không tạo ra giá trị cho họ. Do đó, điều đầu tiên cần quan tâm là tâm lý của chính mình và xác định mục tiêu trở nên hấp dẫn, bởi niềm tin tạo ra suy nghĩ, suy nghĩ tạo ra hành động, hành động tạo ra tính cách và tính cách tạo ra cuộc đời. Bước tiếp theo là tạo ra sự hấp dẫn và thể hiện giá trị bản thân. Để mọi người bày tỏ những lo lắng, cần chủ động lắng nghe và đưa ra những phân tích, lời khuyên về những vấn đề mà mình biết rõ. Điều này sẽ kích thích sự tò mò của đối phương đối với mình, khiến họ chủ động lắng nghe và tìm hiểu về mình nhiều hơn. Đó chính là lợi ích của việc xây dựng giá trị bản thân trong cuộc sống.

Diễn giả Đỗ Ngọc Quốc Thông cùng các bạn thí sinh tại IWI – Đấu trường Tranh Biện 2024

Bạn Phương Anh chia sẻ: “Em từng cảm thấy mơ hồ, không biết mục tiêu của mình, đích đến của mình, anh Thông giúp em hiểu rằng: Em sẽ không thực sự biết mình muốn gì nếu cứ mãi đứng trong vùng an toàn, cứ sợ hãi mình sẽ lãng phí thời gian, công sức. Chỉ hơn 2 tiếng ngồi nghe anh nói, em cảm thấy muốn thử nhiều hơn, vẫn sợ thất bại, nhưng em không nghĩ đấy là lãng phí nữa. Cảm ơn anh đã giúp em và thật may mắn vì đã được lắng nghe anh chia sẻ rất nhiều điều bổ ích.”

Đấu Trường Tranh Biện – IWIT 2024 đang đi đến những chặng cuối, với chia sẻ từ diễn giả Đỗ Ngọc Quốc Thông đã truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho các bạn trên con đường chinh phục ước mơ và phát triển bản thân. IWIT 2024 không chỉ là một cuộc thi tranh biện đơn thuần mà còn là nơi để các bạn sinh viên học hỏi, rèn luyện và trưởng thành. Hy vọng rằng, những kiến thức và kỹ năng thu được từ IWIT 2024 sẽ giúp các bạn tự tin bước vào thế giới rộng lớn bên ngoài và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

 

Như Quỳnh

Bình luận của bạn